00:45 | 26/08/2019

"Vui Tết Độc lập" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LV) - Từ ngày 30/8/2019 - 30/9/2019, Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động tháng 9 với chủ đề “Vui Tết Độc lập” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Đây là chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019), đồng thời, tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung”; góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc và tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, từng bước hoàn thiện các sản phẩm du lịch và mở đầu cho mùa du lịch cao điểm năm 2019.

Các hoạt động có sự tham gia của khoảng 300 đồng bào của 15 dân tộc. Trong đó có người thuộc 13 dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng là dân tộc Mông (Hà Giang), dân tộc Khơ Mú (Nghệ An), dân tộc Thái (Sơn La), dân tộc Tày (Thái Nguyên), dân tộc Mường (Hòa Bình), dân tộc Dao (Hà Nội), dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa - Thiên Huế), dân tộc Bahnar (Gia Lai), dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum), dân tộc Raglai (Ninh Thuận), dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk), dân tộc Khmer (Sóc Trăng). Ngoài ra còn huy động thêm đồng bào các dân tộc Lô Lô, Giáy (Hà Giang) cùng các nghệ sĩ, diễn viên của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam, Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc… tham gia các hoạt động lễ hội.

Điểm nhấn hoạt động tháng 9 là không gian chợ vùng cao “Về miền cao nguyên đá” diễn ra từ ngày 30/8 đến ngày 2/9/2019 tái hiện không gian chợ đậm sắc màu văn hóa huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Lô Lô, Giáy, Tày... và giới thiệu sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang như rượu ngô, thắng cố, bánh tam giác mạch, thịt lợn đen… cùng với sắc màu của những người phụ nữ vùng cao bên khung cửi cùng với sự sóng sánh ánh lên từ nắng mùa thu, những bộ trang phục rực rỡ sắc màu của người phụ nữ Lô Lô, Mông, Giáy, Thái… Tất cả sẽ tạo nên một không khí nhộn nhịp, hồ hởi, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc và du khách với phiên chợ vui Tết Độc lập trong dịp Quốc khánh 02/9.

Đồng bào dân tộc Giáy và Lô Lô ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sẽ trình diễn giới thiệu điệu múa trống đặc sắc của dân tộc mình. Nói đến “Múa trống” là nói đến nét văn hóa vô cùng độc đáo của đồng bào dân tộc Giáy và đồng bào dân tộc Lô Lô huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Trong ngày lễ, trưởng bản làm nghi thức xin hạ trống, mỗi gia đình làm một mâm cơm, quây quần, tập trung tại đây và cùng nhau thắp hương, nhảy múa theo điệu trống để cầu xin đất, trời cho mưa thuận, gió hòa; xin thần linh phù hộ cho gia đình, làng xóm được mạnh khỏe, bình an..

Đồng bào Mông ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sẽ tái hiện phong tục “Vỗ mông” truyền thống. “Vỗ mông” là một phong tục văn hóa có từ lâu đời của đồng bào Mông trên cao nguyên đá Đây như hình thức tỏ tình của đôi trai gái để chờ ngày nên duyên vợ chồng.

Đặc biệt, đồng bào Lô Lô ở huyện Mèo Vạc sẽ tái hiện lễ hội “Rửa làng” với nghi thức vô cùng độc đáo, đặc sắc được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Lễ rửa làng bắt nguồn từ một sự tích một năm bao giờ cũng có cái may và cái rủi. Dù thu hoạch mùa màng vụ vừa rồi thắng lợi nhưng đồng bào vẫn nghĩ tới rủi ro thế nên đồng bào Lô Lô làm lễ rửa làng cho sạch sẽ, khang trang. Lễ này theo quan niệm của đồng bào làm cho làng trở nên khang trang, sạch sẽ từ tâm hồn đến cảnh quan; làm lễ này rồi thì mưa thuận gió hòa năm đó được mùa, an tâm làm ăn.

Cũng tại không gian chợ vùng cao sẽ diễn ra chương trình dân ca dân vũ “Vui Tết độc lập” của cộng đồng các dân tộc. Sẽ có các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền mừng lễ Quốc khánh 2/9 của dân tộc Mông, dân tộc Giáy, dân tộc Lô Lô (huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang), dân tộc Thái (tỉnh Sơn La) và các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hoạt động hàng ngày tại Làng. Các cộng đồng dân tộc gặp gỡ, hân hoan của tình đoàn kết, rạng ngời trong niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ và quê hương đổi mới.

Trong các hoạt động văn hóa suốt cả tháng 9/2019 có các chương trình diễn xướng âm nhạc dân gian Tây Nguyên; Giới thiệu lá cờ số 490 (54 m2) đã treo tại cột cờ quốc gia Lũng Cú, tỉnh Hà Giang; Chương trình biểu diễn Rối cạn “Đồng vọng Rối Việt” của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Múa Rối Việt Nam biểu diễn; Chương trình nghệ thuật “Tôi yêu Tổ quốc tôi!” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc; Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Chúng ta cùng xem và hiểu về nghệ thuật Tuồng” của Nhà hát Tuồng Việt Nam; Tái hiện Lễ SenDolta (Lễ cúng ông bà) tại quần thể chùa Khmer; Giao lưu ca nhạc “Xôn xang, mênh mang Cao nguyên” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại Làng...

Cùng với đó, các hoạt động hàng ngày, cuối tuần đều diễn ra các hoạt động của 13 cộng đồng dân tộc với chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể gồm:

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Hoạt động sự kiện dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9 với chủ đề “Vui Tết độc lập

Hoạt động điểm nhấn: Chợ vùng cao chủ đề “VỀ MIỀN CAO NGUYÊN ĐÁ”

Ngày 30/8 - 02/9/2019 (Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật, Thứ Hai)

Từ 8h00 - 17h00

Chợ vùng cao chủ đề “Về miền cao nguyên đá”:

- Giới thiệu không gian văn hóa đặc trưng không gian chợ cao nguyên đá huyện Mèo Vạc mang đậm sắc màu văn hóa tỉnh Hà Giang.

- Giới thiệu ẩm thực dân tộc

- Giới thiệu, bán các sản vật đặc trưng địa phương.

- Giới thiệu các nghề thủ công truyền thống

- Chương trình giao lưu nghệ thuật, trò chơi dân gian các dân tộc mừng Tết độc lập.

Không gian chợ vùng cao

08h30 - 09h00

Giới thiệu nghệ thuật múa trống của dân tộc Lô Lô, dân tộc Giáy huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Không gian chợ vùng cao

9h00 - 09h30

Hội Vỗ Mông của đồng bào dân tộc Mông huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Không gian chợ vùng cao

09h30 - 10h30

Chương trình dân ca dân vũ của các cộng đồng dân tộc mừng vui “Tết độc lập” và Không gian trò chơi dân gian tại Chợ: Các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như của các dân tộc tỉnh Hà Giang, dân tôc Thái tỉnh Sơn La.

Không gian chợ vùng cao

Cả ngày

Trưng bày khoảng 60 bức ảnh về vẻ đẹp con người vùng cao mà điểm nhấn là vẻ đẹp “Đất và người Mèo Vạc” “Tình ca từ đá”

Không gian chợ vùng cao

09h00 - 10h30

14h00 - 16h00

Giới thiệu chương trình âm nhạc “Tiếng gọi đại ngàn” của các nghệ nhân dân tộc Ê Đê - Ban nhạc dân gian đường phố tỉnh Đắk Lắk

Không gian làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II.

Ngày 31/8/2019 (Thứ Bảy)

09h30 - 11h00

14h30 - 16h00

Chương trình biểu diễn Rối cạn “Đồng vọng Rối Việt” của các diễn viên, nghệ sỹ Nhà hát Múa Rối Việt Nam.

Sân lễ hội làng III

Ngày 01/9/2019 (Chủ Nhật)

09h00 - 10h00

Tái hiện Lễ hội rửa làng của dân tộc Lô Lô huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Làng dân tộc Lô Lô, Khu các làng dân tộc I

09h30 - 11h00

14h30 - 16h00

Chương trình biểu diễn Rối cạn “Đồng vọng Rối Việt” của các diễn viên, nghệ sỹ Nhà hát Múa Rối Việt Nam.

Sân lễ hội làng III

Hoạt động cuối tuần

Ngày 07/9/2019 (Thứ Bảy)

09h00 - 10h30

14h30 - 16h00

Giao lưu ca nhạc “Xôn xang, mênh mang Cao nguyên” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Không gian làng dân tộc Ê Đê

Ngày 08/9/2019 (Chủ Nhật)

09h00 - 11h00

Tổng kết cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” (dự kiến)

Không gian “Ngày hè của em”, Khu các làng dân tộc II.

14h30 - 16h00

Giao lưu ca nhạc “Xôn xang, mênh mang Cao nguyên” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Không gian làng dân tộc Ê Đê

Ngày 14, 15/9/2019 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

14h30 - 16h00

Chương trình dân ca dân vũ “Tôi yêu Tổ quốc tôi!” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc.

Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa, Khu các làng dân tộc I.

Ngày 21,22/9/2019 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

14h30 - 16h00

Chương trình biểu diễn “Chúng ta cùng xem và hiểu về nghệ thuật Tuồng” của các nghệ sĩ diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam.

Sân lễ hội làng III

Ngày 28/9/2019 (Thứ Bảy)

09h00 - 10h00

Tái hiện Lễ SenDolta tại chùa Khmer

Quần thể chùa Khmer, làng dân tộc Khmer

14h30 - 16h00

Giao lưu ca nhạc “Xôn xang, mênh mang Cao nguyên” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Không gian làng dân tộc Ê Đê

Ngày 29/9/2019 (Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

14h30 - 16h00

Giao lưu ca nhạc “Xôn xang, mênh mang Cao nguyên” của đồng bào các dân tộc Tây

Không gian làng dân tộc Ê Đê

Từ ngày 30/8 đến hết ngày 31/9/2019

Cả ngày

Giới thiệu Lá cờ số 490 (54m2) đã treo tại cột cờ quốc gia Lũng Cú tại không gian biển đảo trong lòng đồng bào tại “Ngôi nhà chung”

Triển lãm làng dân tộc III, Khu các làng dân tộc.

Hoạt động của cộng đồng các dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01/9/2019 - 30/9/2019

- Hoạt động hàng ngày của các dân tộc tại Làng: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông , Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer

Không gian các làng dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông , Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer, chùa Khmer.

Dịp cuối tuần

(Thứ Bảy,
Chủ Nhật và các ngày Lễ).

- Giới thiệu các trò chơi dân gian gắn với tuổi thơ

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc

- Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, làm thuốc...

THD

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site