16:35 | 27/07/2020

Thưởng thức âm nhạc Chăm “Tình làng gốm - nơi đất nở hoa” tại “Ngôi nhà chung”

(LV) - Ngày 25 - 26/7/2020, gia điệu ngọt ngào xen lẫn xôi động và đặc biệt của âm nhạc truyền thống dân tộc Chăm (Ninh Thuận) với chủ đề “Tình làng gốm - nơi đất nở hoa” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội đã thu hút sự tham gia của nhiều du khách trong nước.

>>> “Mùa hè trong em” tại “Ngôi nhà chung” 

Nhạc cụ dân gian, vũ điệu Chăm tất phong phú và đa dạng là nhân tố quan trọng tạo nên phần hồn trong các lễ hội tín ngưỡng dân gian và trong sinh hoạt cộng đồng Chăm. Trong đó, tiếng trống para nưng, kèn sara nai, trống gri năng , một số điệu múa đền tháp… đã tạo nên âm nhạc đặc trưng của đồng bào Chăm.

 

Nhạc cụ Chăm bao gồm bộ gõ,bộ dây và bộ hơi như trống Paranưng, trống Ghi-năng, kèn Saranai, chiêng, lục lạc, kèn ka nhi, đàn champi… theo quan niệm của người Chăm, ba nhạc cụ chủ đạo kèn Saranai, trống Paranưng, trống Ghi-năng tượng trưng cho trời đất con người nên thường được diễn tấu với nhau để thể hiện sự hòa nhập thiên địa nhân hòa.

Về tham gia hoạt động tháng 7 “Mùa hè trong em” với hoạt động chuyên đề “Giai điệu từ đất”, đoàn đồng bào dân tộc Chăm gồm 16 người, bên cạnh nghệ nhân làm gốm thì các thành viên còn lại tham gia biểu diễn âm nhạc dân tộc mình tại không gian làng dân tộc Chăm và không gian tháp Chăm.

 

Tại chương trình “Tình làng gốm - nơi đất nở hoa”, du khách được thưởng thức vũ điệu Chăm nhịp nhàng, uyển chuyển như: điệu múa đạp lửa, điệu múa dành cho vũ sư Ka-ing trong lễ hội Rija Nagar dịp đầu năm; múa quạt cổ truyền, điệu múa lâu đời và phổ biển nhất của đồng bào Chăm; múa Dâng hoa Tháp cổ là điệu múa linh thiêng của đồng bào Chăm, là sự giao thoa giữa thế giới hiện tại và thế giới siêu nhiên, giữa con người và thần linh. Bên cạnh đó là tiếng rồn ràng, du dương của tiếng hòa tấu nhạc cụ Chăm trống Paranưng, trống Ghi-năng, kèn Saranai, chiêng, lục lạc, kèn ka nhi, đàn champi…và những giai điệu dân ca Chăm như “Ai kia”, “Xuân về trên Tháp cổ”, ‘Tình Làng gốm”,…

 

Du khách cùng trải nghiệm cách làm gốm Bàu Trúc
Du khách cùng trải nghiệm cách làm gốm Bàu Trúc.

“Tình làng gốm - nơi đất nở hoa” đã mang âm nhạc Chăm đến gần với du khách, đến với một không khí rộn ràng, sâu lắng đậm nét văn hóa Chăm giữa không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 

Sản phẩm gốm đặc trưng của người Chăm Ninh Thuận
Sản phẩm gốm đặc trưng của người Chăm Ninh Thuận.
Du khách thích thú với các sản phẩm gốm đặc trưng của người Chăm
Du khách thích thú với các sản phẩm gốm đặc trưng của người Chăm.

Cũng trong thời gian này, đồng bào giới thiệu quy trình làm gốm Bàu Trúc với nhiều công đoạn, đòi hỏi kỹ năng, sự đầu tư, ngoài ra là kinh nghiệm và tay nghề khéo léo, điêu luyện. Những người thợ gốm dân gian không qua trường lớp, nhưng đã mang đến những sản phẩm nghệ thuật độc đáo, đặc trưng riêng biệt, không lẫn vào đâu của gốm Bàu Trúc. Đó cũng là những gì du khách có thể cảm nhận được khi hòa mình vào không gian làng gốm Bàu Trúc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Minh Quế (Ảnh Khu các Làng dân tộc)

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site