17:01 | 19/09/2020

Kỷ niệm 10 năm Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam - Khai trương cụm dịch vụ phục vụ khách du lịch

(LV) – Sáng ngày 19/9/2020, Lễ Kỷ niệm 10 năm Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam - Khai trương cụm dịch vụ phục vụ khách du lịch tại cổng A đã diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội,

Dự buổi Lễ có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cùng lãnh đạo các Tổng cục, cục, vụ trực thuộc Bộ. Đặc biệt, sự kiện còn có 16 cộng đồng các dân tộc đang hoạt động tại Làng cũng như đông đảo du khách tham dự.

 

Các đại biểu tham dự sự kiện
Các đại biểu tham dự sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Ngọc Chung - Q.Trưởng ban Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN cho biết: Kể từ khi được thành lập và khởi công xây dựng từ năm 1999 đến ngày 19/9/2010 Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam chính thức được khai trương đi vào hoạt động với phương châm vừa vận hành khai thác cục bộ vừa xây dựng. Ngay sau khi khai trương, ngoài việc tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, Làng Văn hóa luôn chú trọng công tác khai thác vận hành Khu các làng dân tộc bằng việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đa dạng phong phú với sự tham gia của đồng bào các dân tộc, đồng thời song song duy trì công tác đầu tư xây dựng hoàn thiện các công trình theo kế hoạch.

Phó Trưởng ban Phụ trách BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu báo cáo tại buổi lễ

Q.Trưởng ban BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu báo cáo tại buổi lễ.

Từ năm 2010 đến nay, có gần 30 sự kiện lớn được tổ chức tại LVHDL các DTVN với 18 lần truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, các sự kiện đã huy động hơn 7.000 lượt đồng bào, trong đó có hơn 40 cộng đồng dân tộc về tham gia các hoạt động và thu hút hơn 2 triệu lượt khách tham quan.

Đặc biệt hàng năm với 3 sự kiện thường niên được tổ chức tại LVHDL các DTVN, đó là: sự kiện “Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”; “Chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 19.4”; và Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” từ 18 - 23/11 hàng năm. Đây là các sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, góp phần hiện thực hóa chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và chính sách Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt, các sự kiện được tổ chức tại LVHDL các DTVN đều nhận được sự quan tâm động viên và trực tiếp tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Quốc hội.

Một số công trình văn hóa lớn được xây dựng và hiện hữu tại đây góp phần tạo điểm nhấn trong quần thể kiến trúc cảnh quan của LVHDL các DTVN, thể hiện sự đa dạng trong đời sống tín ngưỡng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam như quần thể tháp Chăm (khánh thành năm 2012), quần thể chùa Khmer (khánh thành năm 2013), chùa Pháp Ấn (khánh thành giai đoạn 1 năm 2017).

Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam còn là địa điểm để tổ chức các sự kiện mang tầm vóc quốc tế và được đánh giá cao như: Những ngày "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng" năm 2014, Đêm hội Đoàn kết Nghị viện, đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Ðại hội đồng IPU-132 tại Việt Nam năm 2015.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Với chủ trương “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”, từ cuối năm 2015, hoạt động tại Làng đã có sự chuyển biến sâu sắc, đó là việc tổ chức đưa đồng bào về sinh sống và tính đến nay đã có hàng nghìn lượt đồng bào các dân tộc về tổ chức các hoạt động tại Làng trong đó có 16 cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tham gia hoạt động thường xuyên hàng ngày.

Năm 2016, Làng chính thức thu phí tham quan, đây là bước ngoặt lớn trong sự phát triển của Làng, là động lực thúc đẩy ngày càng hoàn thiện hơn cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa hoạt động từng bước đưa Làng hướng tới sự chuyên nghiệp và hiệu quả, là điểm đến hấp dẫn, là trung tâm hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch mang tính quốc gia.

Từ năm 2017, đã có một số đơn vị đầu tư các dịch vụ tại Làng và các nguồn từ xã hội hóa như dịch vụ xe điện, khu ẩm thực, hướng dẫn tour cho du khách, tạo sự chuyển biến trong việc tăng cường các hoạt động dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan.

Ông Lâm Văn Khang, Nguyên Phó trưởng ban BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ
Ông Lâm Văn Khang, Nguyên Quyền Trưởng ban BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ.

Trong những năm gần đây, nhiều tập đoàn lớn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến các khu chức năng kêu gọi đầu tư tại Làng, công tác quảng bá xúc tiến du lịch ngày càng đẩy mạnh và có nhiều khởi sắc.

Cùng với sự đa dạng, phong phú trong việc tổ chức các hoạt động, hoàn thiện cơ sở cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch phục vụ nhu cầu khách tham quan nên lượng khách đến LVHDL các DTVN tăng lên đáng kể hàng năm, trung bình mỗi năm đón trên 500.000 lượt khách tham quan. Dự kiến đến năm 2030, Làng sẽ đón khoảng 5 - 7 triệu lượt khách tham quan.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng khẳng định, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn xác định văn hóa của đồng bào dân tộc là di sản quý báu, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng, tạo nên sức mạnh bền vững, trường tồn để đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Nhìn lại chặng đường 10 năm từ ngày “Mở cổng Làng” (19/9/2010) đến nay, Thứ trưởng cho rằng, mô hình hoạt động của Làng VHDL các DTVN Việt Nam đã và đang khẳng định được vị trí “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam.

 

Các đại biểu cắt băng khai trương cụm dịch vụ đón khách tại cổng A
Các đại biểu cắt băng khai trương cụm dịch vụ đón khách tại cổng A.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam, thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách, phát triển dịch vụ du lịch, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị, trong thời gian tới, Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN quán triệt nghiêm túc mục tiêu xây dựng và phát triển để trở thành trung tâm văn hóa du lịch xứng tầm quốc gia, khu vực với những nét độc đáo, riêng có; là biểu tượng của tình đoàn kết 54 dân tộc anh em; là địa chỉ đỏ giáo dục lòng tự hào dân tộc, tình yêu thiên nhiên, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam.

Cùng với đó là xây dựng cơ chế phối hợp với các địa phương trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tại Làng VHDL các DTVN để chú trọng công tác chăm lo đời sống cho cộng đồng các dân tộc sinh hoạt tại Làng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu: Cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới để thu hút ngày càng nhiều du khách trên cơ sở khai thác hiệu quả các tài sản, cơ sở hạ tầng hiện có của Làng. Tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, kêu gọi xúc tiến đầu tư xây dựng các khu chức năng không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Đồng thời, khẩn trương đề xuất cấp có thẩm quyền hoàn thiện mô hình quản lý để Làng VHDL các DTVN khẳng định vị thế của mình trong giai đoạn mới.

Tiếp đó, các đại biểu cắt bang khai trương cụm dịch vụ phục vụ khách du lịch tại cổng A và thăm quan và giao lưu với đồng bào các dân tộc tại khu làng người Thái, người Ba Na và làm lễ tại Chùa Khơ Me.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Khi dịch vụ cổng A với nhiều gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm truyền thống
Khi dịch vụ cổng A với nhiều gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm truyền thống.
Khu ẩm thực phục vụ du khách dừng chân thăm quan
Khu ẩm thực phục vụ du khách dừng chân thăm quan.
Các đại biểu và du khách giao lưu tại nhà người dân tộc Thái
Các đại biểu và du khách giao lưu tại nhà người dân tộc Thái.
Đồng bào Ba Na mở hội chào đón đại biểu và du khách tham gia giao lưu
Đồng bào Ba Na mở hội chào đón đại biểu và du khách tham gia giao lưu.
 Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site