00:48 | 07/05/2019

112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

(LV) - Chiều 6/5, tại Tam Chúc, Hà Nam, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019.

>>> Đã sẵn sàng cho Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng thư ký Vesak 2019 cho biết: Đại lễ sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với chủ đề: "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cũng chia sẻ vì xã hội bền vững". So với 15 lần tổ chức trước đây, Đại lễ Vesak 2019 có quy mô lớn nhất, sẽ thu hút số lượng khách quốc tế tham dự nhiều nhất và có nhiều nguyên thủ quốc gia tham dự.

Tính đến ngày 6/5, Ban tổ chức đã nhận được xác nhận tham dự Đại lễ từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 570 phái đoàn quốc tế và cá nhân, 1650 đại biểu quốc tế là các vị tăng vương, tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái, truyền thống Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức, học giả Phật giáo.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng thư ký Vesak 2019 phát biểu tại buổi họp báo.
Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng thư ký Vesak 2019 phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh Như Ý

Đặc biệt, Đại lễ sẽ đón các nguyên thủ quốc gia: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống - Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc..., các quan chức, Bộ trưởng của các nước, 20 vị Đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam sẽ tham dự Đại lễ. Ngài Phó Tổng thống Ấn Độ M. Venkaiah Naidu sẽ là diễn giả chính của Đại lễ.

Dự Đại lễ có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, đại diện các tỉnh, thành phố trong cả nước; lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam; hơn 20.000 người đại biểu là tăng ni, Phật tử trong nước, đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử Việt kiều tiêu biểu, lãnh đạo các tôn giáo bạn...

Tới thời điểm này, đã có 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước gửi về tham dự các diễn đàn của Đại lễ.

Ông Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết: Hiện, tỉnh Hà Nam đã sẵn sàng những điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ cho Đại lễ Vesak 2019. Bộ Công an và các cục chức năng, Công an các tỉnh Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình đã có các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ... cho Đại lễ. Hàng nghìn Phật tử và tình nguyện viên từ khắp các địa phương sẽ tham gia phục vụ Đại lễ.

Các đại biểu chính thức tham dự Đại lễ được sắp xếp ăn nghỉ tại các khách sạn ở Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình. Ban tổ chức đã bố trí một khu nhà ăn rộng 3200 m2 phục vụ tiệc buffet cho các đại biểu chính thức trong suốt 3 ngày diễn ra Đại lễ. Các Phật tử và nhân dân tham dự Đại lễ sẽ được Ban tổ chức phát cơm hộp miễn phí tại khu vực chùa Tam Chúc...

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu tại họp báo. Ảnh Như Ý

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Từ đó, tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và các truyền thống Phật giáo các nước trên toàn thế giới; khẳng định vai trò, vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một tổ chức hợp pháp duy nhất đại diện cho tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Đại lễ cũng góp phần khẳng định nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế về tôn giáo; khẳng định vai trò một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong thúc đẩy hòa bình, hòa hợp giữa các tôn giáo và các nền văn hóa; thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc. Đồng thời, Đại lễ nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa truyền thống và lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam với các đại biểu quốc tế.

Đại lễ sẽ chính thức khai mạc vào 8h30 ngày 12/5, bế mạc vào 8h30 ngày 14/5. Lễ khai mạc và bế mạc Đại lễ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình VTV1.

THD

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site