16:50 | 12/05/2019

Lễ rước hơn 400 xe hoa và tắm Phật mừng Đại lễ Vesak 2019

(LV) - Chào mừng Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, ngày 11/5 (ngày 7/4 âm lịch), Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Nam tổ chức lễ rước hơn 400 xe hoa và tắm Phật theo nghi thức phật giáo truyền thống. Đây là hoạt động lớn nhất từ trước tới nay của Phật giáo Hà Nam.

>>> 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

Phật Đản (Vesak) là ngày kỷ niệm Phật Tất-đạt-đa Cồ-đàm sinh ra tại vườn Lâm-tì-ni, năm 624 TCN, diễn ra vào ngày 15/4 âm lịch hàng năm.

Từ năm 1999, lễ Phật đản được Liên Hiệp Quốc công nhận là lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Ngoài ra, lễ Phật đản còn là một trong ba lễ cấu thành lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak.

Năm 2019 là lần thứ 3, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam. Dịp này, Ban Trị sự Phật giáo Hà Nam cũng đã tổ chức hơn 400 xe hoa rước tượng Phật. Các xe hoa được kết bằng hàng vạn bông hoa tươi hoa lụa đẹp mắt do các đạo tràng của các chùa thực hiện: Đạo tràng chùa Bầu chùa Hoa Lại, chùa Phú Viên chùa Châu Xá, chùa Bầu Bảo Lộc…

Điểm khởi hành của lễ rước là chùa Bầu (Thiên Bảo Tự), toạ lạc tại đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Chùa Bầu đã có trên 1000 năm tuổi nằm trong quần thể làng Bầu, vực Bầu và chợ Bầu ngày nay. Chùa Bầu vẫn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá từ triều Vĩnh Thịnh năm thứ 6 (1663) với 28 đạo sắc phong về Đức Pháp Vân Phật và đạo sắc phong cuối cùng vào năm thứ 9 vua Khải Định và là nơi lưu giữ quả chuông có kích thước 0,95m, đường kính 0,57m được đúc vào mùa xuân năm thứ 3 Hoàng triều Minh Mệnh ( 1822), tấm bia đá xanh cao 1,25, rộng 0,8m.

Điểm mới ở đây là ngôi chùa này mới được trùng tu và tôn tạo lại trên diện tích 4000 m2 của chùa Bầu cũ với thời gian xây dựng trong vòng 3 năm, với lối kiến trúc cổ truyền của dân tộc với kiến trúc mới của thời đại và cũng là sự kết hợp giữa đạo pháp dân tộc và thời đại.

Đoàn xe hoa đã diễu hành từ chùa Bầu, qua các tuyến phố chính và các ngôi chùa trong tỉnh, đến chùa Tam Chúc – địa điểm chính diễn ra Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc 2019.

Cùng thời điểm này, các ngôi chùa trong tỉnh Hà Nam cũng tổ chức lễ tắm Phật truyền thống, treo cờ băng rôn hoa, giảng những bài Kinh của Đức Phật dạy về đạo hiếu, về tình gia đình, nghĩa dân tộc.

Trước đó, Ban trị sự Phật giáo Hà Nam cũng đã tổ chức tặng quà từ thiện cho hàng trăm thương bệnh binh năng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Kim Bảng (Hà Nam); thăm hỏi và chúc mừng Lễ Phục sinh của các giáo xứ trong tỉnh. Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã huy động hơn 300 tăng ni sinh giúp ban tổ chức các công tác hậu cần nghi lễ. Rất nhiều bạn trẻ làm công quả, dọn dẹp vệ sinh môi trường, làm những tình nguyện viên trong chùa...

PV
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site