10:31 | 12/08/2019

Sáng kiến xanh cho Hà Nội

(LV) - Hội thảo “Huy động các sáng kiến xanh cho Hà Nội – Từ câu chuyện của Seoul đến các sáng kiến địa phương” sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 13/8/2019.

Với mong muốn cùng thành phố Hà Nội huy động và chia sẻ các giải pháp và sáng kiến xanh cho mục tiêu giảm thiểu phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&learn) và tổ chức ICLEI (Chính quyền địa phương hành động vì mục tiêu phát triển bền vững) sẽ tổ chức hội thảo “Huy động các sáng kiến xanh cho Hà Nội – Từ câu chuyện của Seoul đến các sáng kiến địa phương” tại khách sạn Fortuna vào ngày 13/8/2019.

Nằm trong khuôn khổ hoạt động của các dự án “Cam kết thành phố tham vọng” và “Không khí sạch, thành phố xanh”, hội thảo được tổ chức nhằm mục đích chia sẻ các thực tiễn, dự án, sáng kiến đang được triển khai tại Seoul, Hà Nội và các địa phương khác. Hội thảo cũng tạo điều kiện cho các bên tham gia, bao gồm người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội chia sẻ các giải pháp và sáng kiến xanh nhằm thiết thực cải thiện chất lượng không khí, giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Clip về môi trường
Clip về môi trường của BTC.

Đặc biệt, hội thảo sẽ tập trung chia sẻ giải pháp và huy động nỗ lực và cam kết của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và chính quyền thành phố Hà Nội trong các lĩnh vực ưu tiên như sau: Cải thiện chất lượng không khí: các giải pháp và nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội từ thực tiễn trường học, cộng đồng cho tới sáng tạo của doanh nghiệp; Sử dụng năng lượng hiệu quả và bền vững: các kinh nghiệm và sáng kiến văn phòng xanh, lập kế hoạch năng lượng địa phương, sử dụng năng lượng bền vững từ cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu, tổ chức xã hội và doanh nghiệp; Quy hoạch đô thị - xây dựng: các sáng kiến từ doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội cho không gian xanh cho cộng đồng và thiết kế công trình xanh; Quy hoạch đô thị - giao thông: các giải pháp về quy hoạch giao thông từ đường đi bộ tới trường an toàn cho tới sáng kiến đô thị thông minh cho xe đạp – xe buýt; Quản lý chất thải: Tìm hiểu các sáng kiến và kinh nghiệm thu gom - phân loại rác thải và giảm thiểu rác thải của các tổ chức nhằm góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.

Hội thảo dự kiến thu hút khoảng 100 đại biểu tham dự, bao gồm đại diện của các sở, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân cấp quận, huyện, thị xã và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, các chuyên gia quốc tế từ Hàn Quốc, Indonesia, Philippines và đại diện của các đại sứ quán, trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức xã hội sẽ cùng tham dự hội thảo.

Hà Nội trở thành một trong 17 đô thị lớn nhất thế giới do quá trình đô thị hóa và mở rộng địa giới hành chính. Đi cùng với với những tác động tích cực của đô thị hóa như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ, thì Hà Nội còn đang gặp phải nhiều thách thức. Hoạt động quy hoạch phát triển thành phố còn chưa đồng bộ, thiếu lồng ghép các giải pháp giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, trong khi thành phố này đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra. Dân số đông đúc với sự góp mặt của 17 khu công nghiệp, trên 1.350 làng nghề, gần 6 triệu xe gắn máy và hơn 600.000 ô tô cũng là những thách thức không nhỏ của thành phố. Theo ước tính, thành phố mỗi ngày tiêu thụ trên 400 triệu kwh điện và hàng triệu lít xăng dầu, đây cũng chính là nguồn phát thải gây ô nhiễm không khí và phát thải khí nhà kính, gây biến đổi khí hậu.

Nhằm ứng phó với những thách thức trên Hà Nội đã có những bước đi cụ thể nhằm xây dựng các hành động ngắn hạn và dài hạn để thích ứng và giảm thiểu tác động của BĐKH. Trong đó có việc tham gia vào Dự án “Cam kết thành phố tham vọng” từ tháng 10 năm 2017. Dự án này thực hiện với mục tiêu kêu gọi các thành phố lớn ở Đông Nam Á (bước đầu là 3 quốc gia: Philippines, Indonesia và Việt Nam) tham gia cam kết về việc “cắt giảm lượng khí thải nhà kính” và hỗ trợ các đô thị này nghiên cứu thành lập các chương trình hành động cụ thể.

Đồng thời dự án này cũng mong muốn tăng cường vai trò, sự tham gia của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương trong việc ứng phó với BĐKH. Các mục tiêu trên cũng phù hợp với Dự án “Không khí sạch, thành phố xanh” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ và do Live & Learn điều phối. Dự án này hướng tới một môi trường trong lành và khỏe mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, trong đó bao gồm mục tiêu tăng cường hành động và thúc đẩy sáng kiến và giải pháp không khí sạch, thành phố xanh.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Tiếp bước niềm tin và sức mạnh Cách mạng tháng Tám/ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site