10:54 | 15/05/2020

Cổ kính lâu đài Windsor

(LV) - Lâu đài Windsor thuộc thị trấn Windsor, Berkshire, nước Anh được mệnh danh là lâu đài lớn nhất thế giới còn có người ở. Nơi đây trở thành nơi lưu giữ, tái hiện sống động kiến trúc cũng như cuộc sống của các thế hệ Hoàng gia Anh qua nhiều thế kỷ.

>>> Chiêm ngưỡng vẻ đẹp công viên Brussels

Lâu đài ban đầu được xây dựng vào thế kỷ thứ XI sau cuộc xâm lăng của Norman bởi Người Chinh phạt William. Kể từ thời Henry I, toà lâu đài đã được sử dụng bởi Hoàng đế trị vì và là cung điện dài nhất chiếm đóng ở châu Âu. Lâu đài Windsor có diện tích 13 mẫu Anh (5,3 ha), là sự kết hợp các đặc trưng của một khu bảo tồn, cung điện, và một thị trấn nhỏ. Về bản chất thiết kế Gruzia và Victoria dựa trên cấu trúc thời Trung cổ, với các tính năng Gothic được cải tiến theo phong cách hiện đại. Kể từ thế kỷ XIV, lâu đài được xây theo lối là một sự tái diễn hiện đại của thời trang và truyền thống cổ xưa.

Vẻ đẹp nguy nga, đồ sộ và tuyệt mỹ của Windsor mà du khách bốn phương chiêm ngưỡng hôm nay đã được các thế hệ hoàng tộc trực tiếp chỉ đạo xây dựng, kế thừa và phát triển từ vật liệu gạch, gỗ, đất sang vật liệu đá, sắt, thép trong hơn 900 năm qua. Windsor độc đáo do kiến trúc và công năng của nó tự xa xưa: vừa là nơi ở của hoàng gia, vừa là nơi thiết triều, vừa là pháo đài.


Tòa lâu đài sừng sững được bao bọc bởi khuôn viên cây xanh được cắt tỉa gọn gàng tạo nên khung cảnh xinh đẹp tựa như lâu đài cổ tích. Bên trong mỗi công trình đều chứa đựng những tác phẩm kiến trúc, hội hoạ, điêu khắc mà ngày nay, nhiều chuyên gia về trùng tu di sản phải bái phục. Tượng các vị vua với áo mão, binh giáp trên lưng ngựa, nét chạm khắc tinh xảo trên những vương mộ bằng đá trắng, tượng Thánh George là thánh hộ mạng của hoàng gia Anh, các hoa văn trên trần nhà và khung cửa sổ, các tác phẩm hội hoạ khiến người xem choáng ngợp về trình độ nghệ thuật và kích thước... Ở những phòng ngủ, phòng khánh tiết, phòng vẽ của nữ hoàng, phòng ăn của hoàng gia, phòng đọc sách và thư viện… đâu đâu cũng thể hiện tài năng khéo léo của các kiến trúc sư và sự chăm sóc tỉ mỉ của những người quản lý. Sự cẩn trọng trong thực thi các nguyên tắc trùng tu di sản đã tạo cho khách tham quan đương thời cái cảm giác được sống cùng quá khứ dù nó trôi qua đã gần một thế kỷ. 


Lâu đài Windsor đến nay vẫn là tuyệt tác kiến trúc tráng lệ giữ được vẻ đẹp cổ kính của mình để thế giới cùng chiêm ngưỡng. Trong hành trình khám phá xứ sở sương mù của mình du khách đừng quên ghé tham quan lâu đài Windsor, bất kỳ ai khi tới chiêm ngưỡng nơi đây đều ngỡ như đang bước vào một cuốn truyện cổ tích và sẽ mãi không quên được hình ảnh của tòa lâu đài.

Phương Thảo

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site