06:56 | 23/01/2021

Khai mạc Ngày hội văn hóa du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội

(LV) - Tối 22/1, tại khu vực nhà Bát Giác (vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình với chủ đề "Hòa Bình - Miền sử thi".

Dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương Hà Nội và Hòa Bình và đông đảo người dân Thủ đô và du khách.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh cho biết, Hòa Bình nằm ở cửa ngõ Tây Bắc của Tổ quốc, vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc với “Nền Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng thế giới và truyền thống cách mạng vẻ vang. Nơi đây, hội tụ sáu dân tộc anh em cùng sinh sống đoàn kết, gắn bó, thủy chung, sâu nặng tình yêu quê hương đất nước.

Chương trình nghệ thuật
Chương trình nghệ thuật  với chủ đề " Hòa Bình - Miền sử thi".

Dòng chảy lịch sử đã sản sinh, bồi tụ, lưu truyền, hòa quyện bản sắc riêng có của các dân tộc định cư trên mảnh đất này, để cùng nhau làm nên một văn hóa bản địa vừa đậm nét truyền thống, vừa đan quyện với văn hóa giao thoa cùng năm tháng; chắt lọc, lắng đọng chất văn hóa tiên tiến đương đại tạo nên những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc và là nguồn tài nguyên nhân văn phong phú và quý giá.

Hoà Bình cũng là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp được tạo bởi thế núi, đồi và con sông Đà hùng vĩ, hồ Hòa Bình thơ mộng với hàng trăm hòn đảo xanh tươi, đem ánh điện sông Đà đi khắp mọi miền đất nước. Từ thung lũng Mai Châu bốn mùa thơm nồng hương núi, đến đất Mường Bi, Mường Vang với những cánh đồng bậc thang chuyển màu theo mùa vụ, đất Mường Thàng đầy hoa thơm trái ngọt, Mường Động âm vang lời Chiêng gọi hay mảnh đất Chùa Tiên, Lạc Thủy với những trải nghiệm du lịch tâm linh thú vị…

p
Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh phát biểu tại lễ khai mạc.

Có thể nói, mảnh đất và con người Hòa Bình gắn liền với lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, nơi lưu giữ những giá trị truyền thống văn hóa quý báu, một kho tàng sử thi, đồng thời được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan kỳ vĩ, tươi đẹp và hấp dẫn. Tất cả những yếu tố đó trong những năm vừa qua đã được tỉnh Hòa Bình tập trung khơi dậy và phát huy một cách mạnh mẽ, tạo động lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch, gìn giữ văn hoá địa phương, tạo sự đổi thay toàn diện trên quê hương Hòa Bình.

Với sự giúp đỡ của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, chương trình Ngày hội Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Thủ đô diễn ra từ ngày 22-24/1. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng của tỉnh Hòa Bình, nhằm giới thiệu những bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh tới đông đảo người dân Hà Nội và du khách gần xa.

Các đại biểu cắt băng khai mạc ngày hội
Các đại biểu cắt băng khai mạc ngày hội.

Chương trình với nhiều hoạt động phong phú diễn ra tại khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, không gian nhà Bát Giác và tượng đài Lý Thái Tổ như: Chương trình nghệ thuật đầy sắc màu các dân tộc tỉnh Hòa Bình; Trưng bày không gian văn hóa, ẩm thực và sản vật của địa phương, giới thiệu bản sắc văn hóa và tiềm năng du lịch của tỉnh Hòa Bình; Trình diễn các trò chơi dân gian, trình diễn nghệ thuật ẩm thực các dân tộc; Trưng bày triển lãm ảnh Văn hóa - Du lịch của tỉnh Hòa Bình; Diễu hành nghệ thuật Chiêng Mường trên phố đi bộ Hoàn Kiếm…

"Việc tổ chức sự kiện giới thiệu văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội năm 2021 cũng nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác, phát huy tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy hợp tác, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình và thành phố Hà Nội. Đồng thời, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp, công ty lữ hành, các đơn vị, cá nhân đến hợp tác phát triển sản phẩm văn hóa, du lịch Hòa Bình, góp phần mở rộng thị trường khách, kích cầu du lịch nội địa. Thông qua sự kiện này, tỉnh Hòa Bình mong muốn cùng với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước tăng cường kết nối, phối hợp chặt chẽ để tạo liên kết vùng du lịch, phát triển du lịch một cách chuyên nghiệp, bền vững. Tỉnh Hòa Bình cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp và du khách khi đến đầu tư và tham quan tại địa phương" . Chủ tịch UBND TP Hoà Bình Bùi Văn Khánh nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham quan gian hàng tại ngày hội.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham quan gian hàng tại ngày hội.

Ngay sau lễ khai mạc, người dân và du khách đã được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường, trong đó, đáng chú ý là các tiết mục tái hiện những lễ hội đặc trưng tại Hòa Bình như: Lễ hội cầu mùa của người Mường, Lễ hội khai hạ Mường Bi, Lễ hội Xên Mường, Lễ hội đánh cá suối, Tết cơm đe Mường Dậm, Lễ hội cơm mới…

PV

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site