10:00 | 16/05/2016

Sắp ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương

(LV) - Ngày 15/5, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương đã tổ chức họp báo công bố chuẩn bị ra mắt Trung tâm.

>>> Tiếp tục đưa Lễ hội Đền Hùng trở thành lễ hội mẫu mực trong cả nước

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Phạm Văn Dần, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng, Bộ Công an, Phó chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm cho biết: Ngày 22/5/2015, Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương được thành lập. Trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứu văn hóa thời đại các Vua Hùng, những giá trị vật thể và phi vật thể, giá trị nhân văn và tình yêu con người trong nền văn hiến Văn Lang, lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước, niềm tự hào dân tộc, kế thừa phát huy bản sắc dân tộc và giữ gìn văn hóa giống nòi.

Bên cạnh đó, trung tâm còn có chức năng dịch vụ khoa học và công nghệ, tư vấn, phản biện khoa học, tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học, truyền thông về văn hóa thời đại Hùng Vương; liên kết hợp tác tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Nguyên UVBCT Vũ Oanh giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng quản lý Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển văn hóa Hùng Vương
Nguyên UVBCT Vũ Oanh giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản lý Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển văn hóa Hùng Vương.

Trung tâm có 01 Chủ tịch Hội đồng; 03 Phó chủ tịch; 01 Giám đốc Trung tâm; 03 phó giám đốc và 03 Ban chuyên trách. Trong đó, ông Vũ Oanh, Nguyên ủy viên Bộ Chính trị giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản lý Trung tâm . Nhân dịp này, Trung tâm cũng ra mắt trang web có địa chỉ tại: vanhoahungvuong.com.vn

Cũng tại buổi họp báo, Thiếu tướng Phạm Văn Dần cũng cho biết, hiện nay Trung tâm đã và đang vận động ý tưởng xây dựng Đền Hùng và Tháp Hùng Vương tại đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và Đền thờ Hùng Vương, các vị thánh nhân của Việt Nam tại Huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Hai ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía các địa phương và cơ quan chức năng. Hiện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển văn hóa Hùng Vương đang nỗ lực hoàn tất các thủ tục pháp lý để hiện thực hóa ý tưởng nêu trên.

Hình ảnh phối cảnh dự án Đền Hùng và Tháp Hùng Vương ở Trường Sa-Khánh Hòa
Hình ảnh phối cảnh dự án Đền Hùng và Tháp Hùng Vương ở Trường Sa-Khánh Hòa. Ảnh: BTC

Tại huyện đảo Trường Sa, dự án bao gồm đền thờ Hùng Vương, đền thờ danh nhân qua các thời đại và tháp Hùng Vương cao 18 tầng trên diện tích 3 ha, ngoài ra còn có 2 ha là công trình phụ trợ, dịch vụ. Đền thờ Hùng Vương có 4 cổng lớn với chất liệu bê tông sơn màu giả gỗ theo kiến trúc đình chùa truyền thống Việt Nam. Trước đền có một lư hương đường kính 1,5 m trang trí hoa văn cổ Việt Nam. Trước mặt khu đền, tháp có hồ bán nguyệt đường kính 200 m. Khu phụ trợ xây dựng nhà khách đón tiếp khách thập phương về dâng hương và du lịch.

Trên đảo Phú Quốc, dự án sẽ xây dựng cụm tượng đài và đền thờ vua Hùng với quy mô khoảng 3 ha, không có tháp Hùng Vương.

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Dần, việc xây dựng Đền thờ các Vua Hùng là việc làm cụ thể nhằm tưởng nhớ công ơn dựng nước của các Vua Hùng, khẳng định nền văn hóa của thời đại Hùng Vương, nền tảng văn hóa của dân tộc Việt Nam. Dự kiến tổng chi phí xây dựng cụm đền, tháp Hùng Vương trên 300 tỷ đồng, được huy động xã hội hóa.

Thái Sơn


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site