13:37 | 29/03/2018

Bộ VHTTDL lấy ý kiến Dự thảo “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”

(LV) - Sáng 29/3/2018, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Nghị định quy định về “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” để hoàn thiện Dự thảo trình Chính phủ trong thời gian tới.

>>> Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa 

Tham dự Hội thảo có đại diện Ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ VHTTDL, các thành viên Ban Soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định và lãnh đạo các Sở VHTTDL các tỉnh, các nhà khoa học...

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo.

Theo Điều 9 của Dự thảo, thì tiêu chuẩn, trình tự xét, công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” gồm 3 tiểu chuẩn. Đầu tiên, đó là gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, phát luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương. Thứ 2 là gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng. Thứ 3 là tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác, học tập đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả. Mỗi tiêu chuẩn bao gồm nhiều điểm khác nhau để xét công nhận.

Còn đối với tiêu chuẩn xét và công nhận dnah hiệu “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” có 5 tiêu chuẩn, đó là: Đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển; Đời sống văn hóa, tinh thần lành mạnh, phong phú; Xây dựng môi trường, cảnh quan sạch, đẹp; Chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, phát luậ của Nhà nước; Có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, các ý kiến đều nhận định rằng, Dự thảo lần này có nhiều chỉnh sửa phù hợp với thực tế, cụ thể hơn, sát thực tiễn hơn và nâng cao hơn giá trị của các danh hiệu văn hóa.

Bà Ninh Thị Thu Hương phát biểu tại Hội thảo
Bà Ninh Thị Thu Hương phát biểu tại Hội thảo.

Có ý kiên cho rằng đối với các danh nhiệu “Gia đình văn hóa” nên bình xét và công nhận 3 năm một lần thay vì xét và công nhận mỗi năm một lần. Ngoài ra, việc công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” nên thay  giấy khen bằng giấy công nhận...

Theo ông Hà Văn Tăng, Nguyên Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở thì, Dự thảo cần đưa ra những tiêu chí rõ và dễ. Danh hiệu “Gia đình văn hóa” nên gọi là Gia đình văn hóa tiêu biểu. Chỉ cần đưa ra 2 danh hiệu về gia đình văn hóa và khu dân cư văn hóa. Hiện nay, động cơ để phấn đấu trở thành gia đình văn hóa đang bị chậm lại, vì vậy cần đề nghị với Chính phủ có những đột phá tạo động lực cho vấn đề này.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, đây là phong trào đã làm hơn nửa thế kỷ, do đó cần dừng lại để đánh giá, xem xét lại kết quả đã đạt được và những gì cần điểu chỉnh để phong trào hiệu quả và thiết thực hơn. Hiện nay, danh hiệu Gia đình văn hóa và Khu dân cư văn hóa dường như không được người dân quan tâm. Bởi đạo đức xã hội và gia đình cũng như ý thức chấp hành pháp luật của người dân... đang ở mức báo động. Và ngành văn hóa có trách nhiệm để cuộc sống đạt tới sự nhân văn. Ngành văn hóa cũng cần nghiên cứu xem vì sao một số tập tục đẹp từ xa xưa đến giờ vẫn được phát huy để từ đó có thể nhân rộng trong xã hội...

Theo Bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở, đây là Hội thảo lần thứ 3, Ban Soan thảo tổ chức lấy ý kiến góp ý của các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và các nhà khoa học, nghiên cứu văn hóa... Kết thúc hội thảo, Ban Soạn thảo sẽ tiếp tục lấy ý kiến góp ý bằng văn bản. Dự kiến, Dự thảo sẽ trình Chính phủ vào tháng 6/2018.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site