16:27 | 12/02/2019
Ấm áp, vui tươi Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2019

(LV) - Sáng ngày 12/2/2019, Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” 2019 đã chính thức khai mạc tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây.

>>> Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2019

>>> Sắc Xuân tại “Ngôi nhà chung” 

Đến dự Ngày hội có Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng cùng đại diện lãnh đạo các Ban, bộ, ngành, địa phương.

Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" còn có sự góp mặt của 200 đồng bào đại diện cho 25 cộng đồng dân tộc của 17 tỉnh đại diện cho 54 dân tộc trên khắp các vùng, miền của Tổ quốc.

Đồng bào các dân tộc phấn khởi về tham dự Ngày hội tại
Đồng bào các dân tộc phấn khởi về tham dự Ngày hội tại "Ngôi nhà chung".

Đây là sự kiện thường niên do BQL Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại “Ngôi nhà chung” – Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam của cộng đồng 54 dân tộc anh em,đồng thời cũng là dịp để tôn vinh, biểu dương, động viên khích lệ những người có nhiều đóng góp và có uy tín trong cộng đồng các dân tộc.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biể khai mạc Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc 2019
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc "Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2019.

Phát biểu khai mạc Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc", Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện gửi lời chúc mừng đến các đồng bào dân tộc nhân dịp đầu xuân năm mới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, đây là Ngày hội thường niên có ý nghĩa rất quan trọng nhằm bảo vệ, tăng cường khối đại đoàn kết 54 dân tộc anh em. Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã có rất nhiều khởi sắc. Làng đã được đầu tư xây dựng mới, tăng cường các cơ sở vật chất, hạ tầng để phục vụ cho đồng bào ngày càng tốt hơn.

Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đẩy mạnh khai thác, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc. Trong năm vừa qua đã đón gần 600.000 lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: Đây là một sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Một phần kinh phí này đã góp phần vào duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất, hỗ trợ cho các đồng bào đang sinh sống tại Làng... Trong năm tới, theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động từ Ban Quản lý sang đơn vị sự nghiệp công. Mô hình mới sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ bảo tồn, phát huy các giá trị của đồng bào dân tộc và tăng thêm nguồn thu, tạo điều kiện hơn nữa cho đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tiếp đó là các tiết mục văn nghệ hòa chung cùng niềm vui ngày hội: Đảng là cuộc sống của tôi; Tuổi xuân dâng Đảng, múa Giã bánh giày, hát Xôn xang mênh mang cao nguyên Đắk Lắk...

Tiết mục múa Giã bánh giày
Tiết mục múa Giã bánh giày.

Bài hát
Bài hát Xôn xang mênh mang cao nguyên Đắk Lắk do NSƯT Ploong Thiết thể hiện.

Tiếp đó, các đại biểu và du khách cùng giao lưu cùng các cộng đồng dân tộc với các hoạt động múa xòe, nhảy sạp, ném bao và các trò chơi dân gian ngày xuân.

Vòng xòe đoàn kết ôm trọn bên trong là nhảy sạp, các cặp đi cà kheo của nhóm nghệ nhân dân tộc phía bắc và Tây Nguyên; trò chơi ném pao của dân tộc Mông.

Các đại biểu và du khách tham gia ném pao, đi cà kheo cùng đồng bào các dân tộc
Các đại biểu và du khách tham gia ném pao, đi cà kheo cùng đồng bào các dân tộc.

Vòng xòe kết thúc như một biểu tượng của tình đoàn kết, kinh nghiệm sống và lối tư duy linh hoạt sáng tạo của đồng bào để mọi người cùng hiểu được nhịp sống và hơi thở của các cộng đồng tại “Ngôi nhà chung” nồng hậu, ấm áp và tràn ngập yêu thương như một lời hứa, của cái nắm tay thật chặt cùng cố gắng nỗ lực bền bỉ để có một cuộc sống mới to đẹp hơn, hạnh phục hơn, lan tỏa tình yếu văn hóa dân tộc.

Cùng nhảy sạp với bà con
Cùng nhảy sạp với bà con.

Tiếp đó, các đại biểu tham dự lễ hội Aza Koonh của dân tộc Tà Ôi, Khu các làng dân tộc II và hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Các đại biểu và du khách tham dự tái hiện lễ hội Aza Koonh của dân tộc Tà Ôi
Tái hiện lễ hội Aza Koonh của dân tộc Tà Ôi.

Cái bắt tay ấm áp tình cảm của những người tham dự với đồng bào Tà Ôi
Cái bắt tay ấm áp tình cảm của các đại biểu tham dự với đồng bào Tà Ôi.

Các đại biểu cùng đồng bào thực hiện nghi thức trong lễ cũng
Các đại biểu cùng đồng bào thực hiện nghi thức trong lễ cúng.

Các đại biểu trồng cây tại làng dân tộc Tà Ôi
Các đại biểu trồng cây tại làng dân tộc Tà Ôi.

Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2019 diễn ra trong không khí ấm áp, tươi vui. Nhà nhà, người người du xuân đến với không gian 54 dân tộc tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Kéo co đầy khí thế
Kéo co luôn hấp dẫn nhiều người tham gia.

Bập bênh mang lại tiếng cười ròn tan cho chính đồng bào dân tộc
Bập bênh mang lại tiếng cười ròn tan cho chính đồng bào dân tộc.

Đồng bào các dân tộc hỏi thăm động viên và chúc mừng nhau một năm mới sức khỏe
Đồng bào các dân tộc hỏi thăm động viên và chúc mừng nhau một năm mới sức khỏe.

Ngày hội sẽ tiếp tục với việc tái hiện nghi lễ đón Tết (Tết nhảy) của dân tộc Dao diễn ra vào 9h ngày 13/2/2019 (Mùng 9 Tết) tại Làng dân tộc Dao, Khu các làng dân tộc I.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site