17:05 | 17/02/2020

Dự án kết hợp xiếc và cải lương trong tác phẩm “Huyền sử Việt”

(LV) - Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Cải lương Việt Nam đang triển khai thực hiện dự án có sự kết hợp của 2 hình thức nghệ thuật này trong cùng tác phẩm sân khấu "Huyền sử Việt". Dự án được triển khai trong 4 năm (2020 - 2023) với kỳ vọng sẽ tạo ra sự mới mẻ, thu hút khán giả đến rạp hát.

Đây là cơ hội để các nghệ sĩ xiếc được nâng cao nghệ thuật diễn xuất trên sân khấu, đồng thời các nghệ sĩ cải lương sẽ bổ sung các kỹ năng phụ trợ mang tính hấp dẫn và giải trí do các nghệ sĩ xiếc hỗ trợ tập luyện và biểu diễn.

Đồng thời, những người tổ chức rất chú trọng việc sử dụng các ứng dụng công nghệ cho sân khấu, đạo cụ và âm thanh ánh sáng, cũng như việc lựa chọn các phần diễn mang kỹ năng, kỹ thuật cao của cả hai loại hình, tạo nên những màn trình diễn độc đáo của chương trình.

 

"Chuyện tình khau vai" là tác phẩm thành công khi kết hợp giữa cải lương và âm nhạc dân gian miền núi.

Dự kiến sẽ có 20 diễn viên, nhạc công cải lương và 25 diễn viên xiếc sẽ tham gia chương trình. Sân khấu trang trí theo từng cảnh của vở, sử dụng không gian, các sân khấu phụ kết hợp tương tác cùng khán giả.

"Huyền sử Việt" được dàn dựng từ kịch bản "Chử Đồng Tử, Tiên Dung" của cố tác giả Hoàng Luyện, Giải thưởng Nhà nước về VHNT. Kịch bản này sẽ được tác giả Lê Thế Song bố cục lại về nội dung, cho phù hợp thời lượng của sản phẩm nghệ thuật này.

Tác phẩm phản ánh những huyền thoại về tứ bất tử, bốn vị thánh trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam. Ðó là Tản Viên Sơn Thánh, Phù Ðổng Thiên Vương, Chử Ðồng Tử và Công chúa Liễu Hạnh. Nếu Tản Viên Sơn Thánh là vị thần đại diện cho ước vọng chinh phục tự nhiên, chiến thắng thiên tai của người Việt; thì Phù Ðổng Thiên Vương đại diện cho sức mạnh tuổi trẻ, tinh thần chống ngoại xâm quật cường.

Trong khi đó, Chử Ðồng Tử tượng trưng cho lòng hiếu nghĩa, tình yêu và ước mơ về sự sung túc. Công chúa Liễu Hạnh tượng trưng cho đức hạnh, trí tuệ, sự thịnh vượng. Các nhân vật sẽ được thể hiện qua các công trình nghệ thuật được dàn dựng liên tiếp qua các năm. Trước mắt, công trình nghệ thuật đầu tiên của dự án tập trung thể hiện hình tượng Chử Ðồng Tử.

NSND Triệu Trung Kiên, Quyền Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam cho biết, dù xiếc và cải lương có sự khác nhau và mỗi loại hình mang tính đặc thù riêng. Nhưng khi đứng chung trên sân khấu, nếu được xử lý khéo léo sẽ giúp tôn vẻ đẹp của nhau và tạo ra sự hứng khởi với khán giả. Trong khi ấy, NSND Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam dường như khẳng định chắc chắn, khi cải lương kết hợp cùng xiếc, các nghệ sĩ của 2 đơn vị nghệ thuật sẽ được học hỏi và nâng cao nghệ thuật biểu diễn. Từ đó trau dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghề.

Hà Anh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Di sản văn hóa đại đoàn kết/ "Ngôi nhà chung" tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Một thiết chế văn hóa lớn tại thủ đô Hà Nội/ Mùa về qua những sắc hoa tại "Ngôi nha chung".
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site